image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thủy Đường lần thứ XXIV, Nhiệm kỳ 2017-2022
Lượt xem: 46

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thủy Đường
lần thứ XXIV, Nhiệm kỳ 2017-2022

        Sáng ngày 20 tháng 5 năm 2017, Đoàn TN tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2017-2022. Đến dự Đại hội có Đ/c Nguyễn Đức Dũng -UVBTV - Phó bí thư Huyện đoàn Thủy Nguyên, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Trưởng các ban, ngành đoàn thể, các đồng BTCB cùng 85 đoàn viên thuộc 15 chi đoàn trên địa bàn xã.

        Đại hội nghe đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Bí thư Đoàn TN đọc Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào TTN khóa XXIII, nhiệm kỳ 2012-2017.
        
Hơn 5 năm qua, được sự lãnh đạo của Ban thường vụ Huyện Đoàn, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, sự kết phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể địa phương, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã, nhiệm kỳ 2012 - 2017 đã đạt những kế quả tốt đẹp. Tuổi trẻ xã Thuỷ Đường với tinh thần và ý chí quyết tâm cao, nhiệt tình, năng động, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong nhiệm kỳ qua, BCH Đoàn xã đã tăng cường các hoạt động giáo dục tuyên truyền, thực hiện tốt Kế hoạch tháng thanh niên hàng năm góp phần nâng cao vai trò tự chủ trong cuộc sống, đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên được nâng lên, sẵn sàng xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và có nhiều đóng góp trong đời sống xã hội, động viên ĐVTN phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của các tổ chức Đoàn trong giai đoạn cách mạng mới. Các Mô hình Câu lạc bộ, đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng, thanh niên hoạt động xã hội, đã phát huy có hiệu quả. Bên cạnh đó, BCH Đoàn từ xã đến Chi đoàn thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, Chi hội cơ sở thực hiện tốt cuộc vận động. Hàng năm tổ chức dâng hương tri ân tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của địa phương. Đã động viên thăm hỏi, vận động, tiếp nhận và tặng được 70 xuất quà (trị giá từ 200.000 đ/xuất) đối với các đối tượng chính sách. Nhiều hoạt động có ý nghĩa giáo dục đạo đức trong phong trào tình nguyện: Tình nguyện Hè, Tình nguyện mùa đông... đã vận động tặng được trên 70 xuất quà trị giá mỗi xuất từ 300.000đ đến 500.000đ tặng các đối tượng hộ nghèo, chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi; tặng 45 xuất quà trị giá từ 300.000đ/suất tới gia đình thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, bà mẹ việt nam anh hùng, gia đình đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Về công tác xây dựng Đảng: Hưởng ứng cuộc vận động ''Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam'', nhiệm kỳ qua Đoàn đã có 15 đồng chí được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Đây là một bước phát triển mới có ý nghĩa chiến lược trong công tác tham gia xây dựng Đảng và công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ thể hiện được vai trò Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng.
        Bên cạnh những kết quả, thành tích đã đạt được, Báo cáo cũng nêu rõ những tồn tại trong phong trào Đoàn nhiệm kỳ qua, đó là: Công tác chỉ đạo của Đoàn chưa tập trung vào những việc mới, việc khó, còn mang tính bề nổi thiếu chiều sâu. Việc kiện toàn bổ sung kịp thời cán bộ Chi đoàn ở một số thôn còn chậm, trách nhiệm của BTV Đoàn xã chưa được sâu sát, thực tế. Công tác kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm, tuyên dương những điển hình tiên tiến trên một số lĩnh vực phong trào còn chưa kịp thời. Nội dung sinh hoạt ở các Chi đoàn có cải thiện nhưng chưa có sức thu hút và vận động thanh niên đến với tổ chức Đoàn, chưa đầu tư đúng mức cho công tác phát triển đoàn viên mới trên địa bàn dân cư; tỷ lệ đoàn viên trên tổng số thanh niên vẫn còn thấp. Trong sinh hoạt, một vài Chi đoàn chưa bám sát Nghị quyết của Chi bộ về những chủ trương giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ, chưa thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, như: tham gia đề án thu gom xử lý rác thải, bảo vệ môi trường; thực hiện các khoản nghĩa vụ đối với Nhà nước và địa phương, các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Một vài đồng chí BCH Đoàn xã được phân công nhiệm vụ nhưng chưa thể hiện hết vai trò trách nhiệm của mình trước tổ chức.        * Phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào Thanh niên, nhiệm kỳ 2017-2022

        Một số chỉ tiêu cơ bản
                

STT

Nội dung

1

100% Chi đoàn làm tốt công tác quán triệt, công tác tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Đoàn

2

80% Chi đoàn dân cư đạt danh hiệu Chi đoàn mạnh; 100% Chi đoàn trường học đạt danh hiệu Chi đoàn văn minh cấp huyện trở lên; Đoàn xã phấn đấu đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc.

3

Đăng ký thực hiện từ 1-2 công trình thanh niên

4

100% chi đoàn có quỹ hoạt động thường xuyên

5

100% chi đoàn thực hiện tốt phong trào "4 đồng hành, 5 xung kích" và các hoạt động nhân đạo từ thiện

6

Tỷ lệ tập hợp thanh niên đạt 75% trở lên. Hàng năm kết nạp từ 15 - 20 đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú sang Đảng 04 - 06 đồng chí

7

Liên đội 2 nhà trường đạt danh hiệu Vững mạnh, xuất sắc

8

100% Chi đoàn dân cư làm tốt công tác xã hội hóa kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động cho thanh thiếu nhi

9

Duy trì và phát triển nguồn vốn vay trong đoàn viên thanh niên, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ 2017 – 2022 dư nợ của Đoàn xã là 1.000.000.000 đồng 

        Phần 2, Đại hội tiến hành bầu BCH Đoàn khóa XXIV, nhiệm kỳ 2017-2022
        
Đại hội biểu quyết thông qua danh sách đề cử là 17 đồng chí.  Sau 1 thời gian làm việc nghiêm túc, khẩn trương, tích cực, đồng chí Vũ Cẩm Tú - Trưởng ban kiểm phiếu công bố danh sách các đồng chí trúng cử Ban chấp hành Đoàn khóa XXIV, gồm:

STT HỌ VÀ TÊN NĂM SINH
1 Nguyễn Thị Hải Anh 1997
2 Nguyễn Tuấn Anh 1992
3 Nguyễn Thị Vân Anh 1985
4 Phạm Thị Chi 1991
5 Nguyễn Mạnh Cường 1994
6 Bùi Văn Hào 1995
7 Đào Thanh Mai 1994
8 Lê Xuân Mạnh 1984
9 Bùi Thị Kiều Oanh 1993
10 Nguyễn Thanh Sơn 1989
11 Trần Ngọc Tân 1991
12 Nguyễn Thị Trang 1992
13
Đào Văn Tú 1992
14 Nguyễn Đức Tùng 1988
15 Nguyễn Thị Tuyết 1993
       
Với những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, có thể khẳng định: Nghị quyết Đại hội Đoàn xã khoá XXIII đã được ĐVTN trong xã nghiêm túc triển khai thực hiện, công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012- 2017 tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả rõ nét. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội được quan tâm chỉ đạo. Các hoạt động đã có nhiều đổi mới ngày càng được thể hiện rõ nét hơn, bám sát sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên và nhiệm vụ của địa phương; tiếp tục khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Với những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua đã được Huyện đoàn xã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân; UBND tặng 6 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào Đoàn TN, nhiệm kỳ 2012-2017.

        Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Công - Phó bí thư TT Đảng ủy xã nhấn mạnh: Đoàn TNCS xã Thủy đường là một tổ chức chính trị- xã hội trong hệ thống chính trị ở cơ sở giữ một vị trí vai trò quan trọng. Là lực lượng xung kích tin cậy của Đảng, chính quyền địa phương. Để góp phần thực hiện các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ đã xác định và các chỉ tiêu nhiệm vụ Đại hội đoàn thanh niên khóa XXIV đề ra; 5 năm tiếp theo là những thuận lợi và khó khăn thách thức lớn, BCH Đoàn khóa XXIV cần xác định và thực hiện tốt một số nội dung sau:

        1. Tổ chức đoàn xã cần được tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ đoàn viên thanh niên, coi trọng công tác giáo dục, tư tưởng chính trị, bồi dưỡng lý tưởng và truyền thống cách mạng, xây dựng đạo đức, phẩm chất, lối sống cao đẹp, lòng yêu nước, yêu quê hương trong đoàn viên, thanh niên, gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” 
        
2.  Luôn bám sát sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, khắc phục triệt để tình trạng hành chính hóa công tác Đoàn. Thông qua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên, BCH Đoàn xã phải chủ động phối hợp với các đoàn thể chính trị- xã hội xây dựng và tổ chức thực hiện nhiều phong trào hành động bảo đảm thiết thực và hiệu quả, mang tính đột phá; các phong trào phải xuất phát từ thực tiễn, nhu cầu, nguyện vọng và xu hướng phát triển của đoàn viên thanh niên.
.        
3. Thông qua các phong trào hoạt động để xây dựng và phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên,  thường xuyên nhân rộng nhân tố mới, những mô hình, tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt, qua đó góp phần giáo dục thanh thiếu niên, khơi dậy lòng yêu quê hương đất nước, chủ động đi đầu trên mọi lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới